livescoreza.com
Menu

8 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมเราควรดื่มไวน์แดง

    ไวน์แดงเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แม้ว่าการดื่มไวน์ปริมาณมากสามารถทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การดื่มไวน์แดงวันละ 1-2 แก้วต่อวัน กลับทำให้ร่างกายได้รับสารแอนตี้ออกซิเด้นท์อันทรงพลัง วิตามิน และแร่ธาตุที่ดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปดูหลากเหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรดื่มไวน์แดงปริมาณปานกลางเป็นประจำค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

    ด้วยความที่ไวน์แดงมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์สูง ซึ่งหมายความรวมถึงสารเรสเวอราทรอล มันจึงสามารถช่วยปกป้องเซลล์สมองจากกระบวนการออกซิไดซ์เกินสมดุล ทั้งนี้สารดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนกระบวนการผลิตเนื้อเยื่อใหม่และควบคุมการไหลของเลือด  ซึ่งมีการค้นพบว่า การดื่มไวน์แดง 1 แก้วต่อวันก็เพียงพอที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม และโรคทางระบบประสาทอื่นๆ

    คนที่มีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้าพบว่าตัวเองมีอาการดีขึ้นเมื่อดื่มไวน์แดงเป็นประจำ เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้ช่วยกระตุ้นการผลิตสารสื่อประสาทอย่างเอนโดรฟินและเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความสุข อย่างไรก็ดี การดื่มไวน์แดง 3-4 แก้วต่อสัปดาห์ก็เพียงพอที่จะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับอารมณ์

    แม้ว่าการดื่มไวน์แดงมากเกินไปสามารถส่งผลต่อเคลือบฟัน แต่การดื่มไวน์แดงปริมาณเล็กน้อยต่อสัปดาห์สามารถช่วยปกป้องฟันและเหงือกจากการติดเชื้อ สารที่ช่วยต้านแบคทีเรียในไวน์แดงจะช่วยหยุดยั้งการเพิ่มขึ้นของแบคทีเรียบางชนิดในช่องปาก ซึ่งสามารถนำไปสู่การเกิดฟันผุและโรคปริทันต์ โดยให้คุณดื่มไวน์แดงสัปดาห์ละ 2-3 แก้วค่ะ

    สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในไวน์แดงที่มีชื่อว่า เรสเวอราทรอล มีความสามารถในการสร้างเกราะป้องกันในระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นมันจึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการระคายเคือง และการเจ็บป่วยที่มีต้นเหตุมาจากสารพิษและสารอื่นๆ  คุณสมบัติต้านการอักเสบ และกำจัดสารพิษจะช่วยทำความสะอาดทางเดินหายใจ และควบคุมกระบวนการผลิตเสมหะไม่ให้มากจนเกินไป คุณจึงมีทางเดินหายใจที่โล่งขึ้น การดื่มไวน์แดง 1 แก้วเล็กต่อวัน จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิต้านทานและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไข้หวัดใหญ่และโรคไข้หวัดธรรมดา

    การดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์สามารถทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด แต่การดื่มไวน์แดงปริมาณปานกลางกลับมีประโยชน์ เพราะสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ทรงพลังของไวน์แดงช่วยป้องกันการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดแดง ทำให้ช่วยป้องกันการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูงและภาวะหลอดเลือดแข็ง ทั้งนี้ผู้หญิงควรดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้ว ในขณะที่ผู้ชายสามารถดื่มได้มากถึง 2 แก้วต่อวัน

    ไวน์แดงสามารถช่วยควบคุมการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ เพราะมันมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ซึ่งไปเพิ่มการกำจัดของเหลวและช่วยกำจัดแบคทีเรียที่เติบโตในทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้ไวน์แดงยังมีฤทธิ์เป็นยาสมานที่ช่วยให้กระเพาะปัสสาวะมีสุขภาพดี ทำให้ช่วยป้องกันการอักเสบที่เกิดจากสาร และของเสียที่ทำให้เกิดการระคายเคือง

     สำหรับคนที่มักรู้สึกเหนื่อยในตอนเช้า การดื่มไวน์แดงสามารถช่วยให้คุณกลับมามีพลังได้อีกครั้ง สารอาหารในไวน์แดงช่วยเติมพลังให้ร่างกาย และทำให้การทำงานทั้งทางร่างกายและจิตใจดีขึ้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ไวน์แดงมีคุณสมบัติช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น และเพิ่มการขนส่งออกซิเจนไปทั่วทั้งร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นต่อการป้องกันไม่ให้เกิดความอ่อนล้า

     คุณกำลังหาหนทางช่วยให้ตัวเองไม่แก่ก่อนวัยหรือไม่? แม้ว่าการมีไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพมีส่วนช่วยให้คุณดูเด็กกว่าวัย แต่การดื่มไวน์แดงเป็นประจำก็เป็นตัวช่วยที่ดีเช่นกัน สารเรสเวอราทรอลในไวน์แดงปกป้องเซลล์จากความเสื่อมสภาพที่เกิดจากสารพิษ ทำให้มันช่วยลดผลเสียหายที่มีต่ออวัยวะและเนื้อเยื่อ การดื่มไวน์แดงอย่างน้อย 4 แก้วต่อสัปดาห์ จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์

โพสต์โดย : solo solo เมื่อ 19 มิ.ย. 2567 04:47:32 น. อ่าน 15 ตอบ 0

facebook