livescoreza.com
Menu

ข่าวไก่ชน ต่อปีกไก่ชน ต่ออย่างไรเมื่อไก่ชนปีกหักมาเรียนรู้วิธีเก็บไว้ใช้

  ข่าวไก่ชน เวลาที่เรานำไก่ออกชนแน่นอนว่าเราต้องเจอปีกไก่ของเราหัก  และเมื่อเราเจอว่าไก่ชนปีกหัก เราก็ต้องทำการต่อ  ปีกที่เราจะนำมาต่อจะเป็นปีกไก่หนุ่มหรือไก่ถ่ายก็ได้ 

 ข่าวไก่ชน  ต่อ ไก่ชนปีกหัก  แต่ขอเป็นปีกที่มีความเงาหน่อย  เป็นปีกที่สมบูรณ์ไม่เดาะถ้าหากว่าเราไม่มีก็สามารถหาซื้อได้ตามโรงเชือดไก่เขามีขาย  ในการต่อก็ให้ดูปีกให้ดีๆหักข้างซ้ายก็หาขนไก่ข้างซ้ายมาต่อ  หักข้างขวาก็หาปีกข้างขวามาต่อ  ถ้าเราติดผิดข้างแนวของปีกก็จะไม่สวยอาจแลดูตลกได้และใช้ไม่ได้

อุปกรณ์ที่ต้องมีคือ ไฟแช็ค  เทียนไข  มีดโกนคมๆ  กาวเทียน  สมัยนี้การต่อขนปีกไม่ยากเหมือนแต่ก่อนเพราะแต่ก่อนไม่มีกาวเทียนต้องใช้กาวตราช้างติด  และติดไม่ค่อยอยู่ด้วยต้องใช้ด้ายเย็บและทากาวตรงด้ายอีกซึ่งค่อนข้างที่จะยุ่งยากมาก

แต่สมัยนี้มีกาวเทียมสามารถต่อได้เร็วขึ้นทำต่อปีกอื่นได้เลย  ในการเลือกปีกนอกจากด้านที่ถูกแล้วขนาดก็ต้องให้พอดีด้วย  ดูว่าปีกที่หักนั้นเป็นใบเรียว ใบเล็ก ใบโค้ง  ต้องหาให้ได้ระดับได้องศาของปีกด้วยขนาดก็ต้องเท่ากัน  การต่อปีกแบบหักโคนคือขนหักถึงโคนติดเนื้อไม่เหลือช่วงให้ต่อเลย  ให้เราใช้กรรไกรตัดให้ติดพอดีกันเนื้อ

และใช้เหล็กแคะหูแหย่เข้าไปในรูก้านขนเพื่อคว้านทำความสะอาด  แต่ไม่ควรใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้อื่นๆทากาวแล้วเสียบเข้าไปเพื่อทำเป็นแกนในการต่อ  เพราะถ้าหากว่าไม้หักตอนกำลังแข่งขนหลุดอาจจะทำให้จบได้ทันที  และไม้ที่ทากาวไปแล้วก็จะไม่สามารถเอาออกได้  และต่อไม่ได้อีกปีกของเขาก็โหว่เลยตรงนั้น  แต่ถ้าเป็นไม้จิ้มฟันแบบพลาสติกจะดีกว่า  จะมีความยืดหยุ่นไม่หักโดนลมแล้วเอียงก็สามารถดีดกลับมาเหมือนเดิมได้  ถ้าปีกหักอีกก็ยังสามารถต่อได้อีก

เวลาใส่ไม้จิ้มพลาสติกก็ให้ทากาวตราช้างแล้วเสียบลงไปเลย  เหลือปลายให้โผล่ออกมาประมาณหนึ่งข้อมือ  ปีกใบใหม่ก็นำมาตัดปลายออกทำความสะอาดเหมือนกัน  ก่อนทากาวควรสวมดูก่อนว่าเข้ากันได้ไหม  ถ้าเสียบได้ก็ทากาวลงไปเลย

แต่ถ้าหากว่ารูขนที่หักนั้นใหญ่ก็ให้หาขนเส้นที่มีก้านเล็กๆ  ค่อยๆเหลาลองเสียบดูให้พอดีกับรู้นั้นเมื่อใส่รูได้ก็ให้ดันตรงๆให้เข้ามากที่สุด  จับให้ดีวางขนให้ตรงจึงหยอดกาวใส่ลงไป  การใช้พลาสติกนั้นต่อแล้วจะเนียนกว่า  ไม่หักไม่เดาะ ไม่หลุดจะติดอยู่กับปลอกขนจนกว่าขนนั้นจะถึงเวลาถ่าย  บางคนอาจจะมองว่าการต่อปีกเป็นเรื่องเล็ก  แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่คนเลี้ยงไก่ต้องเรียนรู้เอาไว้

 

ติดตามข่าวใหม่ได้ที่นี่! ข่าวไก่ชน

โพสต์โดย : ASFW ASFW เมื่อ 8 ส.ค. 2565 21:11:57 น. อ่าน 21 ตอบ 0

facebook